Dome of the Rock - Israel

2018-12-21

Dome of the Rock - Israel

Dome of the Rock  เป็นศาสนสถานที่มีชื่อเสียงที่สุดในเยรูซาเล็ม เพราะความใหญ่โต และสวยงามน่าประทับใจ ที่สามารถมองเห็นได้จากทุกทิศในเยรูซาเล็ม เปรียบเสมือนเป็นมงกุฎอันรุ่งโรจน์ของศาสนสถานอันสูงศักดิ์ (Haram es-Sharif ) หรือ Temple Mount นอกจากนั้นยังเป็นศาสนสถานที่เก่าแก่ที่สุดของมุสลิมอีกด้วย

Dome of the Rock ไม่ใช่มัสยิด แต่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของมุสลิม คล้ายกับกะอฺบะในมักกะฮฺ โดยสถานที่นี้สร้างครอบหินศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งท่านศาสดา (ศอลฯ) ขึ้นสู่สวรรค์ในค่ำคืนเดียว

หินศักดิ์สิทธิ์นี้ กล่าวกันว่ามีมาตั้งแต่ก่อนการมาของอิสลาม ชาวยิวเชื่อว่าบนหินก้อนนี้แหละ ที่นบีอิบรอฮีม (อ.) เตรียมการบูชายัญบุตรชาย (ในส่วนของมุสลิม เหตุการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นในมักกะฮฺ) นอกจากนั้นยังเชื่อกันอย่างแพร่หลายว่า โดม ออฟ รอค สร้างอยู่บนสถานที่ที่เคยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งของยิว คือ อารามแห่งโซโลมอน และ อารามแห่งเฮรอต (Solomon?s Temple and Herod?s Temple)

โดม ออฟ รอค สร้างโดย Abd al-Malik กาหลิบแห่งอุมัยยะฮฺ ในคริสต์ศตวรรษที่ 688-691 ในยุคกลาง ทั้งคริสเตียนและมุสลิมเชื่อว่า สถานที่แห่งนี้คืออารามแห่งโซโลมอน ตามที่ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิ้ล ในยุคของสงครามครูเสด ?อัศวินเทมปล้าร์? ใช้สถานที่นี้เป็นกองบัญชาการ และภายหลังได้สร้างโบสถ์ขึ้นเลียนแบบสถาปัตยกรรมนี้
 

 

 

 

 

 

บทความท่องเที่ยว ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว

 • ประเทศเลบานอน

  ประเทศเลบานอน (สาธารณรัฐเลบานอน) ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และถือเป็นหนึ่งใน 15 ดินแดนที่ประกอบเป็น "แหล่งกำเนิดแห่งมนุษยชาติ" (Cradle of Humanity) เลบานอนมีพรมแดนติดกับประเทศซีเรียและประเทศอิสราเอล พรมแดนที่ติดก.. อ่านต่อ

 • เมืองโบราณเฟิ่งหวง

  เมืองโบราณเฟิ่งหวง มีประวัติยาวนานกว่า 400 ปี สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง เนื่องจากเขาหนานหัวที่อยู่ทางใต้ของเมืองมีรูปร่างเหมือนหงส์ จึงได้ชื่อว่า “เฟิ่งหวง” แปลว่า “หงส์”.. อ่านต่อ

 • ภูเขาแปดเหลี่ยม อุทยานหลานซาน สถานที่ท่องเที่ยวแปลกใหม่ มรดกโลก UNESCO

  ภูเขาแปดเหลี่ยม อุทยานหลานซาน สถานที่ท่องเที่ยวแปลกใหม่ มรดกโลก UNESCO.. อ่านต่อ

 • Dome of the Rock - Israel

  Dome of the Rock เป็นศาสนสถานที่มีชื่อเสียงที่สุดในเยรูซาเล็ม เพราะความใหญ่โต และสวยงามน่าประทับใจ ที่สามารถมองเห็นได้จากทุกทิศในเยรูซาเล็ม เปรียบเสมือนเป็นมงกุฎอันรุ่งโรจน์ของศาสนสถานอันสูงศักดิ์ (Haram es-Sharif ) หรือ Temple Mount นอกจากนั้นยังเป.. อ่านต่อ

 • พีระมิดแห่งอียิปต์

  พีระมิดใน ประเทศอียิปต์ มีมากมายหลายแห่งด้วยกันแต่ที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่หมู่พีระมิดแห่ง กิซ่า (Giza) ซึ่งประกอบไปด้วย พีระมิดคีออปส์ (Cheops) คีเฟรน (Chephren) และแมนคีเร (Menkaure) พีระมิดทั้งสามสร้างเรียงต่อกันเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทางทิศ.. อ่านต่อ

 • ประวัติเพตรา หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

  นครเพตรา คือนครหินแกะสลักโบราณที่ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขาวาดี มูซา หุบเขาที่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบเดดซีกับทะเลอัคบาในประเทศ จอร์แดน นครนี้แต่เดิมนั้นเป็นนครแห่งการค้าขนาดใหญ่ซึ่งต่อมาถูกละทิ้งเป็นเวลานานกว่า 700 ปี จนเมื่อมีนักสำรวจชาวสวิตเซอร์แลนด.. อ่านต่อ

TOP