Dome of the Rock - Israel

2010-03-09

Dome of the Rock - Israel

Dome of the Rock  เป็นศาสนสถานที่มีชื่อเสียงที่สุดในเยรูซาเล็ม เพราะความใหญ่โต และสวยงามน่าประทับใจ ที่สามารถมองเห็นได้จากทุกทิศในเยรูซาเล็ม เปรียบเสมือนเป็นมงกุฎอันรุ่งโรจน์ของศาสนสถานอันสูงศักดิ์ (Haram es-Sharif ) หรือ Temple Mount นอกจากนั้นยังเป็นศาสนสถานที่เก่าแก่ที่สุดของมุสลิมอีกด้วย

Dome of the Rock ไม่ใช่มัสยิด แต่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของมุสลิม คล้ายกับกะอฺบะในมักกะฮฺ โดยสถานที่นี้สร้างครอบหินศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งท่านศาสดา (ศอลฯ) ขึ้นสู่สวรรค์ในค่ำคืนเดียว

หินศักดิ์สิทธิ์นี้ กล่าวกันว่ามีมาตั้งแต่ก่อนการมาของอิสลาม ชาวยิวเชื่อว่าบนหินก้อนนี้แหละ ที่นบีอิบรอฮีม (อ.) เตรียมการบูชายัญบุตรชาย (ในส่วนของมุสลิม เหตุการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นในมักกะฮฺ) นอกจากนั้นยังเชื่อกันอย่างแพร่หลายว่า โดม ออฟ รอค สร้างอยู่บนสถานที่ที่เคยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งของยิว คือ อารามแห่งโซโลมอน และ อารามแห่งเฮรอต (Solomon?s Temple and Herod?s Temple)

โดม ออฟ รอค สร้างโดย Abd al-Malik กาหลิบแห่งอุมัยยะฮฺ ในคริสต์ศตวรรษที่ 688-691 ในยุคกลาง ทั้งคริสเตียนและมุสลิมเชื่อว่า สถานที่แห่งนี้คืออารามแห่งโซโลมอน ตามที่ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิ้ล ในยุคของสงครามครูเสด ?อัศวินเทมปล้าร์? ใช้สถานที่นี้เป็นกองบัญชาการ และภายหลังได้สร้างโบสถ์ขึ้นเลียนแบบสถาปัตยกรรมนี้
 

 

 

 

 

 

บทความท่องเที่ยว ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว

 • เมืองโบราณผิงเหยา เมืองประวัติศาสตร์ ได้รับขึ้นทะเบียนมรดกโลก UNESCO

  มาเที่ยวมณฑลซานซี ต้องไม่พลาดชมเมืองผิงเหยาเป็นเมืองโบราณที่มีอายุ 2800 ปี ฐบาลจีนได้ประกาศให้เมืองผิงเหยาเป็นเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมประจำชาติ พ.ศ. 2540 องค์การยูเนสโกUNESCO ได้ขึ้นทะเบียนเมืองผิงเหยาให้เป็นมรดกโลก.. อ่านต่อ

 • พีระมิดแห่งอียิปต์

  พีระมิดใน ประเทศอียิปต์ มีมากมายหลายแห่งด้วยกันแต่ที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่หมู่พีระมิดแห่ง กิซ่า (Giza) ซึ่งประกอบไปด้วย พีระมิดคีออปส์ (Cheops) คีเฟรน (Chephren) และแมนคีเร (Menkaure) พีระมิดทั้งสามสร้างเรียงต่อกันเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทางทิศ.. อ่านต่อ

 • กำแพงร้องไห้ (Wailing Wall) ประเทศอิสราเอล

  กำแพงร้องไห้ (Wailing Wall) ประเทศอิสราเอล.. อ่านต่อ

 • ช่องแคบเสือกระโจน (Hutiaoxia Gorge) มรดกโลก UNESCO

  ช่องแคบเสือกระโจน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของการมาเที่ยวเส้นทางต้าหลี่ แซงกรีล่า ลี่เจียง ช่องแคบเสือกระโจน ยังได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก UNESCO .. อ่านต่อ

 • มารีน่าเบย์แซนด์ (Marina Bay Sand) สิงคโปร์

  มารีน่าเบย์แซนด์, สิงคโปร์ เป็นหนึ่งในโรงแรมที่ได้รับความนิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยในปี 2010 เพื่อนบางๆคนอาจสงสัยว่าโรงแรมนี้มีอะไรดีที่ทำให้คนไทยแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชมอย่างมากมาย หรืออาจสงสัยว่าโรงแรมนี้มีดีจริงๆ หรือแค่คำโฆษณาทางการตลาดกันน๊.. อ่านต่อ

 • ตามรอยความเก่าแก่ของพุทธศาสนา ณ ถ้ำอชันตา อินเดีย

  เสน่ห์ของนครออรังกาบาดนั้นอยู่ที่ประวัติศาสตร์อันยาวนาน ความจริงของคำกล่าวนี้สามารถพิสูจน์ได้จากสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่มีอยู่มากมายในนครแห่งนี้ และที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างก็คือ แม้จะโดดเด่นด้านสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แต่ก็ไม่ได้หม.. อ่านต่อ

TOP