เมืองยุคหินกอริส อาร์เมเนีย

2018-02-20

เชื่อว่าหลายคนคงเคยใฝ่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตจะมีโอกาสไปเที่ยว "เมืองยุคหิน" หรือ "นครใต้ดิน" เหมือนในการ์ตูนมนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนส์ (The Flintstones) การ์ตูนอเมริกันชื่อดังที่ใครหลายๆคนเคยติดกันงอมแงม แน่นอนว่าสถานที่ดังกล่าวนั้นมีอยู่จริงค่ะ แค่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คงจะเป็นที่ "คัปปา โดเกีย" (Cappadocia) นครใต้ดินที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของตุรกีนั่นเองค่ะ 

      แต่ทว่ายังมีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะคล้ายๆกันกับที่ตุรกี นั่นคือ "หินพีระมิดในเมืองกอริส" (Stone Pyramids in Goris) เมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ ของจังหวัดซูย์นิค (Syunik) อยู่ห่างจากเมืองเยเรวาน (Yerevan) เมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนีย ประมาณ 254 กิโลเมตร โดยเมืองกอริสนั้นมีขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 2 ในจังหวัดซูย์นิค 

      ในสมัยก่อนพื้นที่ของเมืองเคยเป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณ ซึ่งมีการพบหลักฐานการตั้งรกรากของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยยุคหิน โดยหลักฐานที่พบคือ บริเวณ ภูเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของกลุ่มป่าหินหรือที่เรียกกันว่า "เมืองเก่า" เป็นกลุ่มโขดหินสวยงามที่มีรูปทรงคล้ายๆกับพีระมิดที่ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเมืองกอริส (ใหม่) ปัจจุบันสถานที่ดังกล่าวรวมไปถึงหมู่บ้านใกล้เคียงได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของอาร์เมเนียไป แล้วค่ะ 

 

 

 

 

 

บทความท่องเที่ยว ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว

 • พีระมิดแห่งอียิปต์

  พีระมิดใน ประเทศอียิปต์ มีมากมายหลายแห่งด้วยกันแต่ที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้แก่หมู่พีระมิดแห่ง กิซ่า (Giza) ซึ่งประกอบไปด้วย พีระมิดคีออปส์ (Cheops) คีเฟรน (Chephren) และแมนคีเร (Menkaure) พีระมิดทั้งสามสร้างเรียงต่อกันเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทางทิศ.. อ่านต่อ

 • กำแพงร้องไห้ (Wailing Wall) ประเทศอิสราเอล

  กำแพงร้องไห้ (Wailing Wall) ประเทศอิสราเอล.. อ่านต่อ

 • ช่องแคบเสือกระโจน (Hutiaoxia Gorge) มรดกโลก UNESCO

  ช่องแคบเสือกระโจน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของการมาเที่ยวเส้นทางต้าหลี่ แซงกรีล่า ลี่เจียง ช่องแคบเสือกระโจน ยังได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก UNESCO .. อ่านต่อ

 • มารีน่าเบย์แซนด์ (Marina Bay Sand) สิงคโปร์

  มารีน่าเบย์แซนด์, สิงคโปร์ เป็นหนึ่งในโรงแรมที่ได้รับความนิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยในปี 2010 เพื่อนบางๆคนอาจสงสัยว่าโรงแรมนี้มีอะไรดีที่ทำให้คนไทยแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชมอย่างมากมาย หรืออาจสงสัยว่าโรงแรมนี้มีดีจริงๆ หรือแค่คำโฆษณาทางการตลาดกันน๊.. อ่านต่อ

 • เมืองโบราณผิงเหยา เมืองประวัติศาสตร์ ได้รับขึ้นทะเบียนมรดกโลก UNESCO

  มาเที่ยวมณฑลซานซี ต้องไม่พลาดชมเมืองผิงเหยาเป็นเมืองโบราณที่มีอายุ 2800 ปี ฐบาลจีนได้ประกาศให้เมืองผิงเหยาเป็นเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมประจำชาติ พ.ศ. 2540 องค์การยูเนสโกUNESCO ได้ขึ้นทะเบียนเมืองผิงเหยาให้เป็นมรดกโลก.. อ่านต่อ

 • ตามรอยความเก่าแก่ของพุทธศาสนา ณ ถ้ำอชันตา อินเดีย

  เสน่ห์ของนครออรังกาบาดนั้นอยู่ที่ประวัติศาสตร์อันยาวนาน ความจริงของคำกล่าวนี้สามารถพิสูจน์ได้จากสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่มีอยู่มากมายในนครแห่งนี้ และที่เป็นจุดเด่นอีกอย่างก็คือ แม้จะโดดเด่นด้านสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แต่ก็ไม่ได้หม.. อ่านต่อ

TOP