เมืองยุคหินกอริส อาร์เมเนีย

2018-02-20

เชื่อว่าหลายคนคงเคยใฝ่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิตจะมีโอกาสไปเที่ยว "เมืองยุคหิน" หรือ "นครใต้ดิน" เหมือนในการ์ตูนมนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนส์ (The Flintstones) การ์ตูนอเมริกันชื่อดังที่ใครหลายๆคนเคยติดกันงอมแงม แน่นอนว่าสถานที่ดังกล่าวนั้นมีอยู่จริงค่ะ แค่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คงจะเป็นที่ "คัปปา โดเกีย" (Cappadocia) นครใต้ดินที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของตุรกีนั่นเองค่ะ 

      แต่ทว่ายังมีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะคล้ายๆกันกับที่ตุรกี นั่นคือ "หินพีระมิดในเมืองกอริส" (Stone Pyramids in Goris) เมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ ของจังหวัดซูย์นิค (Syunik) อยู่ห่างจากเมืองเยเรวาน (Yerevan) เมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนีย ประมาณ 254 กิโลเมตร โดยเมืองกอริสนั้นมีขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 2 ในจังหวัดซูย์นิค 

      ในสมัยก่อนพื้นที่ของเมืองเคยเป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณ ซึ่งมีการพบหลักฐานการตั้งรกรากของมนุษย์มาตั้งแต่สมัยยุคหิน โดยหลักฐานที่พบคือ บริเวณ ภูเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของกลุ่มป่าหินหรือที่เรียกกันว่า "เมืองเก่า" เป็นกลุ่มโขดหินสวยงามที่มีรูปทรงคล้ายๆกับพีระมิดที่ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเมืองกอริส (ใหม่) ปัจจุบันสถานที่ดังกล่าวรวมไปถึงหมู่บ้านใกล้เคียงได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของอาร์เมเนียไป แล้วค่ะ 

 

 

 

 

 

บทความท่องเที่ยว ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว

TOP